WOWMEDIA

Với xu thế du lịch hiện nay, khách hàng vẫn đang tìm kiếm những ưu đãi du lịch giá rẻ, ý tưởng cho kỳ nghỉ gia đình, các chuyến bay, khách sạn hay công viên giải trí ưa thích hoặc một chuyến du thuyền nghỉ dưỡng. Qua mỗi năm thì sự cạnh tranh sẽ ngày một gay gắt hơn. Ngành du lịch và khách sạn đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua (ví dụ như tổng giá trị đặt phòng trên toàn nước Mỹ đã tăng từ 500 tỷ lên 800 tỷ đô), và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Vậy các doanh nghiệp phải làm gì để giành được khách hàng? Hãy cùng MarketingAI điểm qua 10 lời khuyên hữu ích giúp nâng cao hiệu quả chiến lược Marketing du lịch cùng phương pháp PPC.

1. Chỉ số tìm kiếm du lịch: Góc nhìn toàn cảnh

Theo Google Research, 55% lượng du khách chỉ đi một tới hai chuyến du lịch mỗi năm. Tuy nhiên họ lại dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu trước khi thực hiện việc đặt chuyến đi.

Hàng tháng có hàng triệu người tìm kiếm những từ khóa liên quan tới du lịch. Theo một thống kê trong 6 tháng gần đây của Bing Research:

 • 33 triệu người tìm kiếm cho vé máy bay hoặc việc đặt chỗ
 • 29 triệu người tìm kiếm việc đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ
 • 16 triệu người tìm kiếm các tour du lịch
 • 14 triệu người tìm kiếm việc thuê xe hơi
 • 10 triệu người tìm kiếm du lịch trên du thuyền

Và rất nhiều người thực hiện giao dịch:

 • 24 triệu người mua vé máy bay hoặc đặt chỗ trước
 • 22 triệu người đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ
 • 11 triệu người thuê xe hơi
 • 6 triệu người mua các tour du lịch
 • 3 triệu người đặt du lịch trên du thuyền

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Rất nhiều du khách lên kế hoạch từ rất sớm. Hãy đảm bảo rằng những ưu đãi bạn đưa ra hấp dẫn được các du khách sẵn sàng đặt mua từ trước khi họ đi, cũng như những du khách quyết định vào phút chót.

2. Hiểu được quá trình du lịch của khách hàng

Chẳng phải rất tuyệt nếu một ai đó tìm một từ khóa về du lịch, thấy được quảng cáo trả phí của bạn, ấn vào, và ngay lập tức đặt mua? Tuy nhiên, quá trình du lịch của khách hàng hiện nay phức tạp hơn thế rất nhiều. Trên thực tế, theo nghiên cứu bởi Think With Google, một khách hàng sẽ tương tác với hàng trăm nhãn hàng khác nhau khi tìm kiếm cho việc du lịch của họ. Trong một khảo sát, một người phụ nữ tên Amy thực hiện 34 cuộc tìm kiếm, xem 5 video, ghé thăm 380 trang web khi đang nghiên cứu cho chuyến đi tới Disney World của cô ấy.

Google đã chỉ ra bốn thời điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý để giành được khách du lịch:

 • Tưởng tượng: Những người đang suy nghĩ về việc du lịch đang tìm kiếm nhằm tìm ra ý tưởng và nguồn cảm hứng – Đi đâu và làm gì.
 • Sắp xếp: Những người đang trong trạng thái cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn xem sẽ đặt khách sạn, hãng máy bay nào dựa trên những yếu tố như địa điểm, chi phí và thời gian.
 • Đặt chỗ: Những người đã đưa ra được quyết định và thực hiện việc đặt ch
 • Trải nghiệm: Những người đang khám phá những hoạt động để làm và những nơi để tham quan trong chuyến đi của họ.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Du khách sẽ luôn nghĩ về và tìm kiếm những chuyến du lịch vào mọi lúc. Cân nhắc và suy nghĩ về tất cả thời điểm quan trọng mà bạn có thể tác động trong suốt quá trình du lịch của khách hàng vì điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới việc chuyển đổi.

3. Xác định khách hàng mục tiêu

Nhân khẩu học của khách hàng bạn muốn tiếp cận sẽ là thứ đầu tiên cần được cân nhắc. Họ là ai? Lấy ví dụ, từ nghiên cứu thị trường du lịch của Bing mà ta biết được rằng phụ nữ thực hiện 68% việc tìm kiếm ý tưởng kỳ nghỉ gia đình và chiếm 69% số click. Thực tế, phụ nữ chiếm 59% tổng tất cả các tìm kiếm liên quan tới du lịch và 62% tổng số click.

Bing cũng đã chia nhỏ tỉ lệ tìm kiếm về du lịch gia đình theo các nhóm tuổi:

 • Từ 35 – 49: 41%
 • Từ 50 – 64: 31%
 • Từ 25 – 34: 16%

Dựa vào nghiên cứu này, nếu thị trường mục tiêu của bạn là du lịch gia đình thì đối tượng mục tiêu của bạn sẽ là phụ nữ trong độ tuổi từ 35 tới 49. Rõ ràng nhân khẩu học của bạn sẽ còn thay đổi, tùy thuộc vào mục tiêu và khách hàng mục tiêu của bạn.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Bắt đầu từ chính quan điểm của hình mẫu khách hàng để tạo ra những quảng cáo mang tính cảm xúc nhằm truyền đạt tới thị trường mục tiêu của bạn từ đó giúp tăng được số lượng người click và chuyển đổi.

4. Cho du khách thứ họ muốn

Khi bạn đã biết khách hàng mục tiêu, đã đến lục tập trung vào việc khách hàng muốn gì. Lấy ví dụ, xu hướng tìm kiếm ý tưởng du lịch thịnh hành nhất, theo như nghiên cứu của Bing, bao gồm các khu nghỉ dưỡng trọn gói, kỳ nghỉ thân thiện với gia đình, và các kỳ nghỉ giá rẻ. Dưới đây là các xu hướng tìm kiếm thịnh hành trong lĩnh vực này:

Có thể thấy hình mẫu này tiếp tục định hình. Qua đó chúng ta biết được du khách nữ ấy nằm giữa độ tuổi từ 35 tới 49 và muốn tìm ý tưởng cho một kỳ nghỉ hè gia đình giá rẻ.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Đảm bảo việc truyền tải rõ ràng tới khách hàng rằng bạn đang có thứ họ muốn hoặc cần cho chuyến du lịch. Điều đó cũng có nghĩa là thay đổi nội dung tin nhắn của bạn tới các đối tượng khác nhau như người có nhu cầu về ưu đãi giá rẻ, người muốn một chuyến đi nghỉ dưỡng trọn gói hay người đang tìm kiếm các hoạt động ngoài trời.  

5. Đưa du khách tới nơi họ muốn đi

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để thực hiện các chuyến du lịch đường bộ và du thuyền, đi tới các công viên quốc gia hoặc các công viên giải trí, hay tham quan các điểm đến quốc tế.

(Nguồn: wallpapersafari)

Vậy 42% người Mỹ dự định đi nghỉ trong năm nay có kế hoạch đi đâu? Hãng hàng không American Express đã chỉ ra những xu hướng du lịch sau. Du khách thường sẽ chọn các bãi biển hoặc những nơi có thời tiết ấm áp. Những điểm đến quốc tế nổi tiếng bao gồm:

 • Barcelona, Tây Ban Nha
 • Doha, Qatar
 • Hamburg, Đức
 • Marrakech, Morocco
 • Nassau, Bahamas
 • Tuscany, Ý

Các địa điểm hàng đầu trong nước Mỹ bao gồm: Savannah, Georgia và Washington D.C. Ngoài ra, New Zealand và Singapore cũng là những điểm du lịch nổi tiếng trong năm nay.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Sau khi đi qua giai đoạn về ý tưởng. Du khách đã biết nơi họ cần tới, nghĩa là họ có ý định mua cao hơn. Vì vậy hãy đưa họ tới nơi họ cần – đưa ra những đề nghị và ưu đãi tốt nhất của bạn.

6. Chú ý tới cách du khách tìm kiếm thông tin du lịch

Du khách đang liên tục thay đổi giữa điện thoại di động và máy tính bàn. Nói chung, đa số những người tìm kiếm trên điện thoại di động nhằm tìm kiếm ý tưởng và so sánh chi phí, trong khi phần lớn những người tìm kiếm trên máy tính là khi họ đã sẵn sàng (hoặc gần sẵn sàng) để thanh toán hoặc đặt chỗ. Mặc dù du khách đang chủ yếu tìm kiếm trên điện thoại di động, một nghiên cứu của Google chỉ ra rằng 75% du khách thực hiện việc thanh toán trên máy tính bàn hoặc laptop. (Một nghiên cứu khác của Google chỉ ra 90% số lượng đặt phòng diễn ra trên máy tính). Gần hai phần ba số người kiểm tra giá vé máy bay và một nửa kiểm tra giá khách sạn trên máy tính sau khi mua sắm trên điện thoại di động.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Lựa chọn đúng đối tượng trên đúng thiết bị cho chiến dịch của bạn. Nội dung quảng cáo trên điện thoại của bạn cần khơi dậy cảm hứng cho du khách và tạo ra nhu cầu, từ đó có thể tạo ra chuyển đổi trên máy tính thông qua các ưu đãi của bạn.

7. Tiếp cận du khách vào đúng thời điểm

Giờ là lúc thích hợp nhất để giành được tình cảm, tâm trí và hầu bao của khách hàng. Đặc biệt là vào: Mùa xuân. Lượng tìm kiếm cho các ý tưởng du lịch đạt đỉnh điểm vào tháng 4, dựa theo một nghiên cứu du lịch của Bing. Tuy nhiên những tìm kiếm này sẽ thay đổi dựa vào nơi mà du khách muốn tới cho chuyến du lịch.

 • Du thuyền: Lượng tìm kiếm cao nhất vào tháng 1.
 • Bãi biển: Du khách đến các bãi biển quanh năm, nhưng nhu cầu tìm kiếm đạt cao nhất trong những tháng mùa đông đến mùa xuân.
 • Công viên giải trí: Nhu cầu tìm kiếm mạnh nhất vào mùa đông và cao điểm vào tháng 7.
 • Công viên quốc gia: Nhu cầu tìm kiếm mạnh nhất vào mùa xuân và cao điểm vào tháng 6.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Hãy chắc chắn rằng bạn có một chiến lược giúp bạn luôn hiện diện trong thời điểm mùa giá trị nhất của bạn. Nếu người tiêu dùng không biết bạn hoặc không thể dễ dàng tìm thấy bạn, họ không thể mua hàng của bạn.

8. Tận dụng quảng cáo Facebook

Quảng cáo tìm kiếm là rất tốt để thu hoạch nhu cầu hiện có. Nhưng bạn cũng có thể tạo ra nhu cầu mới bằng việc sử dụng quảng cáo Facebook. Dưới đây là cách hoạt động trên Facebook, dựa theo nhà sáng lập WordStream là ông Larry Kim:

 • Quảng bá: Thương hiệu của bạn quảng bá những nội dung truyền cảm hứng và đáng nhớ được thiết kế cho đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Thiên vị: Người ta thấy được quảng cáo Facebook đó, nhưng chưa nhất thiết phải hành động ngay lập tức. Tuy nhiên, họ sẽ trở nên thiên vị.
 • Chiến thắng: Khi một người gặp vấn đề mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết, người ta sẽ tìm trực tiếp tới thương hiệu của bạn, hoặc nếu chỉ tìm kiếm đại trà – và vì người ta đã nghe qua tới bạn, họ sẽ có xu hướng ấn vào kết quả tìm kiếm thông thường có tên thương hiệu của bạn hoặc quảng cáo PPC (và chuyển đổi)

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Sử dụng quảng cáo Facebook ngay bây giờ để thu hút sự quan tâm và tạo mối quan hệ thương hiệu mà bạn sẽ cần sau này để thu hút nhiều tìm kiếm hơn, nhiều lượt click hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

9. Đấu giá thương hiệu của bạn

Đấu giá theo thương hiệu của bạn hiểu là nhiều lượt click hơn cho bạn và ít lượt click hơn cho đối thủ. Ngay cả khi bạn sở hữu khả năng hiển thị tìm kiếm tự nhiên rất tốt thì vẫn có khả năng mọi người sẽ nhấp vào và mua từ đối thủ cạnh tranh của bạn nếu bạn không chạy quảng cáo PPC. Có thể thấy mức tăng lên tới 44% trong các lượt click trả phí và tự nhiên khi thực hiện đấu giá thương hiệu của bạn. Khái niệm thương hiệu là vô cùng quan trọng đối với các công viên giải trí và du thuyền, như một nghiên cứu du lịch của Bing đã chỉ ra.

Cùng xem những tên thương hiệu của công viên giải trí được tìm kiếm nhiều nhất dưới đây:

Và của du thuyền:

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Như đã được đề cập trong một bài viết trên WordStream blog: Hãy đấu giá mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn để đảm bảo rằng bạn tối đa hóa khả năng hiển thị của mình trên SERPs (Search Engine Results Pages – Bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm) 

10. Kết thúc vòng lặp với Remarketing

Nếu chúng ta biết một quá trình du lịch của khách hàng bao gồm thực hiện hàng tá lượt tìm kiếm và ghé thăm hàng trăm các trang web, thì Remarketing có thể là công cụ hữu ích nhất của bạn. Remarketing đảm bảo việc một ai đó tương tác với thương hiệu của bạn sẽ không chỉ xảy ra một lần. Như WordStream đã từng giới thiệu trong quá khứ, remarketing cực kỳ giá trị. Những du khách đã biết và thích thương hiệu của bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận những tin nhắn của bạn trong tương lai và tỷ lệ chuyển đổi của họ cũng sẽ cao hơn. Có thể nói tỷ lệ chuyển đổi của những khách hàng lặp lại cao hơn 2-3 lần so với khách hàng lần đầu.

Lời khuyên cho Marketing du lịch: Một chu kỳ mua trong du lịch có thể rất dài và rắc rối. Sử dụng remarketing để chắc chắn rằng khách hàng luôn tìm được cách để quay lại với bạn.

Tạm kết

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và dịch vụ hiện nay đặt ra một thách thức cho các Marketers cần nắm bắt được xu thế và nhu cầu của khách hàng để đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp. Hy vọng qua bài viết này, MarketingAI đã cung cấp được một cái nhìn tổng quát về thị trường ngành du lịch hiện nay cũng như những lời khuyên hữu ích về Marketing du lịch để các doanh nghiệp hoặc cá nhân áp dụng trong tương lai.

Tuấn Anh – MarketingAI

Theo WordStream